Kinh nghiệm lựa chọn dịch vụ Hosting phù hợp với website của bạn

Kinh nghiệm lựa chọn dịch vụ Hosting phù hợp với website của bạn

Làm thế nào để lựa chọn được gói Hosting phù hp với website của bạn?

Sau đây mình sẽ chia sẻ 1 số kiến thức mà mình có được trong việc lựa chọn gói lưu trữ phù hợp cho website – web hosting để giúp bạn có một nơi lưu trữ website tốt khi đứng trước sự lựa chọn phong phú như hiện nay.

Web Hosting là gì?
hosting.jpg
Hosting là một dịch vụ lưu trữ website trên môi trường Internet. Khi bạn đăng ký dịch vụ hosting, tức là bạn thuê một chỗ đặt trên server chứa tất cả các files và dữ liệu cần thiết để website của bạn chạy được.

Cần lưu ý gì khi chọn Hosting?

Sau khi đã mua 1 tên miền – Địa chỉ cho ngôi nhà dành cho sự hiện diện thương hiệu của bạn trên Internet thì việc cần thiết tiếp theo là mua ngay 1 mãnh đất – Web Hosting để xây dựng ngôi nhà của riêng bạn.

Xác định rõ mục đích khi xây dựng website để lựa chọn gói Hosting phù hợp

Bạn xây dựng website với mục đích gì? Chỉ dùng để giới thiệu sản phầm, website chuyên bán hàng? Loại thông tin chủ yếu mà website của bạn giới thiệu đến người dùng: bài viết, hình ảnh, video…?

Nếu chỉ là một dạng website giới thiệu sản phẩm và bán hàng thông thường với dạng thông tin chia sẻ chủ yếu là bài viết và hình ảnh thì bạn nên lựa chọn một gói dịch vụ Hosting với giá cả phải chăng và dung lượng dưới 5GB là một lựa chọn phù hợp.

Còn nếu website của bạn là một trang thương mại điện tử thì việc lựa chọn tích hợp khá nhiều sản phẩm và các hình thức mua hàng thì cũng như lượng khách hàng truy cập khá cao thì bạn nên chọn một gói Hosting có dung lượng lớn mới phù hợp.

Đối tượng khách hàng bạn muốn hướng đến là thị trường trong nước hay quốc tế? Từ đó xác định nhà cung cấp dịch vụ Hosting, hay datacenter chọn đặt ở đâu. Nếu khách hàng chủ yếu là người Việt Nam, và nội dung website chủ yếu là hình ảnh, video…thì bạn nên sử dụng dịch vụ hosting có datacenter đặt ở Việt Nam và ngược lại là Quốc tế.

Điều này giúp bạn xác định được các yếu tố đảm bảo gói hosting bạn mua sẽ phù hợp với website của mình. Khi đó website của bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi những sự cố liên quan đến đường truyền thêm vào đó, tốc độ đường truyền trong nước sẽ vượt trội hơn.

Hiện nay có các gói dịch vụ Hosting!

Lựa chọn dịch vụ hosting phù hợp không đơn giản chỉ phụ thuộc vào túi tiền của bạn, bạn sẽ phải quan tâm nhiều hơn thế:

  • Shared Hosting: Shared Hosting là dịch vụ Web Hosting – nơi có rất nhiều website nằm trong một web server được kết nối với Internet. Nhà cung cấp dịch vụ Hosting của bạn sẽ chia nhỏ tài nguyến để phục vụ người dung. Giá rẻ là một ưu điểm rất lớn của gói Hosting này.
  • WordPress Hosting: Mã nguồn WordPress hiện đang rất được ưa chuộng và sử dụng bởi các website lớn trên thế giới. Và wordpress hosting là loại hosting được tạo ra để mang lại hiệu quả tối ưu nhất cho mã nguồn này. Nếu website của bạn được xây dựng trên mã nguồn này gói hosting này sẽ là lựa chọn tối ưu nhất. Giá thành thấp là một ưu điểm lớn của nó. Việc quản trị cũng vô cùng đơn giản cho người mới bắt đầu. Chưa hết khi mua gói Hosting này thường bạn sẽ được các nhà cung cấp tặng kèm template website.
  • Seo Hosting: Quá trình SEO website của bạn trên các công cụ tiềm kiếm sẽ trở nên dễ dàng hơn với SEO HostingCó thể chạy nhiều website trên gói hosting này và mỗi website có thể cài đặt IP riêng khác nhau. SEO Hosting giúp mức độ ổn định của website cao và tốc độ load trang nhanh hơn.
  • VPS Hosting: Là sự kết hợp giữa Shared Hosting và Dedicated Hosting. VPS (Virtual Private Server) hosting cũng dùng chung server với người dùng khác, tuy nhiên điểm khác biệt so với shared hosting là nhà cung cấp web host của bạn sẽ phân chia phân vùng trên server cho riêng bạn. Ưu điểm của gói Hosting này là bạn có không gian lưu trữ riêng của mình. Đối với một doanh nghiệp nhỏ thì đây là phương pháp tối ưu website tốt nhât.
  • Cloud Hosting: Giải pháp lưu trữ đám mây hiện đang được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Dung lượng lưu trữ khá lớn, không giới hạn băng thông, đồng thời có thể nói tốc độ truy cập website rất nhanh.
  • Dedicated server: Đây là loại máy chủ được kết nối với một mạng máy tính hoặc internet, có IP tĩnh, có năng lực xử lý cao và có thể cài đặt các phần mềm để phục vụ cho các máy tính khác truy cập để yêu cầu cung cấp các dịch vụ và tài nguyên. Việc bảo vệ dữ liệu của Dedicated Server là tối ưu nhất. Gói Hosting này giúp bạn tư chọn hệ điều hành và phần mềm quản trị mà mình muốn.


Ước tính khả năng lưu trữ của Hosting có tương thích với website
kha nang luu tru.jpg


Kích thước website và khả năng lưu trữ web: Hosting của bạn cần có dung lượng trống, để có thể chạy nhiều ứng dụng khác như email, database, các tệp tin tạm…Bạn có thể tính dung lượng dự kiến theo công thức: kích thước web trung bình x lượng truy cập trang kỳ vọng hàng tháng. Ví dụ: Nếu kích thước trung bình website là 30kb và lượng truy cập kỳ vọng là 50.000 lượt mỗi tháng, thì bạn sẽ cần: 0.03 MB x 50.000 = 1,5GB.

Tìm hiểu về số lượng addon domain, số lượng database của gói host đó. Nếu addon domain và database cho phép nhiều thì bạn có thể host nhiều website trong 1 account. Hãy tìm hiểu gói hosting có các thông số phù hợp với mã nguồn mình muốn sử dụng hay không nhé!

Tóm lại, hosting là 1 dịch vụ cần có để bạn tạo thành 1 website, có website bạn sẽ có cơ hội đột phá trong kinh doanh, tiếp cận hàng triệu khách hàng trên toàn cầu. Lựa chọn 1 hosting chất lượng bạn sẽ đảm bảo sự hiện diện thương hiệu của mình trên internet, làm hài lòng khách hàng truy cập website của mình!